Google trình làng loạt smartphone giá rẻ chạy Android One

2 tháng sau khi giới thiệu về dự án smartphone giá rẻ Android One, Google đã công bố những sản phẩm đầu tiên thuộc dự án này. Đây là tham vọng mà Google muốn mang smartphone đến với hàng tỷ người trên thế giới bằng mức giá rẻ nhất có thể.

Google lần đầu tiên giới thiệu về dự án Android One tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O diễn ra hồi cuối tháng 6 vừa qua. Với Android One, Google muốn trung gian mang smartphone giá rẻ đến những thị trường đang phát triển thông qua các hãng sản xuất điện thoại địa phương, tùy theo từng thị trường cụ thể.

Theo đó, Google sẽ cung cấp cho các đối tác sản xuất điện thoại di động những thiết kế tham khảo về phần cứng và nền tảng Android gốc, cho phép tự động cập nhật. Các hãng sản xuất có thể tùy biến để thêm vào những ứng dụng mang tính chất địa phương cho những thị trường mà thiết bị nhắm tới. Điều này sẽ giúp các hãng sản xuất thiết bị tiết kiệm được thời gian vào kinh phí để lựa chọn thiết kế, linh kiện sản xuất… từ đó ra mắt sản phẩm trên thị trường nhanh hơn.

Nền tảng Android One là một trong những kế hoạch nhằm hiện thực hóa mục tiêu “5 tỷ người dùng tiếp theo” để mang smartphone đến những ai chưa được sở hữu loại thiết bị di động này. Theo Google, hiện tại chỉ 10% người dùng tại các quốc gia đang phát triển sở hữu smartphone.

Mới đây, bộ 3 sản phẩm đầu tiên thuộc dự án Android One của Google đã được ra mắt, và “điểm dừng” đầu tiên của mục tiêu “5 tỷ người dùng tiếp theo” là Ấn Độ.

3 sản phẩm với tên gọi Spice Android One Dream UNO Mi-498, Micromax Canvas A1 và Karbonn Sparkle V. Đây là bộ 3 sản phẩm được Google hợp tác với nhà mạng và hãng sản xuất tại Ấn Độ để hoàn thiện.

Các sản phẩm được trang bị cấu hình tương đương nhau, với màn hình cảm ứng rộng 4,5-inch cùng độ phân giải 854×480, sử dụng vi xử lý lõi tứ của MediaTek tốc độ 1.3Ghz, 1GB bộ nhớ RAM và ổ cứng lưu trữ 4GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài.

Mặt sau của máy là camera 5 megapixel kèm đèn flash, còn mặt trước là camera phụ 2 megapixel. Về mặt kết nối, sản phẩm hỗ trợ chức năng 2 SIM, 2 sóng, Wifi, 3G, Bluetooth. Bộ 3 smartphone này được trang bị thỏi pin có thể tháo rời với dung lượng 1.700mAh.

Cả 3 sản phẩm đều hoạt động trên nền tảng Android 4.4 KitKat và Google khẳng định sẽ sớm được nâng cấp lên nền tảng Android L mới nhất khi phiên bản này được ra mắt.

Với mục tiêu đáp ứng được nhu cầu sử dụng smartphone, bộ 3 sản phẩm sẽ có mức giá chỉ 100USD mà không kèm theo hợp đồng nào với nhà mạng.

Một điểm đáng chú ý khác của các sản phẩm thuộc dự án Android One đó là có thể nhận được các bản nâng cấp phiên bản hệ điều hành trực tiếp từ Google, thay vì phải chờ bản nâng cấp gián tiếp thông qua các hãng sản xuất smartphone như các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, Google cũng đã làm việc với các nhà mạng tại các quốc gia đang phát triển để đảm bảo người dùng sản phẩm thuộc dự án Android One có thể nhận được các ưu đãi về giá dữ liệu 3G mà họ sử dụng.

“Với Android One, chúng tôi không chỉ muốn giúp mọi người được trực tuyến, mà chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ có thể tiếp cận được sự đa dạng của thông tin và kiến thức mà thế giới Internet đang nắm giữ”, Sudar Pichai, Phó chủ tịch phụ trách Android, Chrome và ứng dụng của Google tuyên bố về mục đích ra đời của Android One.

Sau Ấn Độ, Google đang dự kiến ra mắt các sản phẩm khác thuộc dự án Android One tại các quốc gia đang phát triển tại châu Á, bao gồm khu vực Đông Nam Á, vào cuối năm 2014 và thêm nhiều quốc gia khác trong năm 2015. Hiện nhiều hãng sản xuất smartphone có tên tuổi như Alcatel, Panasonic, Asus, Acer, HTC, Lenovo… đã hợp tác cùng Google để sản xuất smartphone thuộc dự án Android One.

Theo:

Smartphone Lg cài đặt Microsoft iOS Bàn phím Samsung Apple Samsung galaxy Điện thoại android Bảo mật 2g iphone Tablet Android market Motorola Hd Phần cứng Nokia Rim Điện thoại Sony Google Ipad Galaxy tab trình duyệt HTC Windows phone 3g Jelly bean Video Android 4.0 Asus Ứng dụng Màn hình Máy tính bảng Ice cream sandwich facebook 4g 3d Galaxy Phần mềm Android 2.3 Blackberry Email