Apple nên kiếm 10 USD mỗi thiết bị Android hơn là đi kiện

Các nhà phân tích cho rằng Apple có thể kiếm 10 USD từ mỗi smartphone hay máy tính bảng chạy Android, nhiều hơn Microsoft. Apple nên thay đổi chiến thuật để hưởng lợi.

Apple có thể kiếm 10 USD từ mỗi chiếc smartphone hay máy tính bảng chạy Android nếu như họ đồng ý để các nhà sản xuất thiết bị Android trên toàn thế giới sử dụng các sáng chế của họ, theo nhà phân tích Kevin Rivette từ hãng tư vấn 3LP Advisors chuyên về sở hữu trí tuệ. Thật ra, trong trường hợp này, Apple cũng có thể mất đi ưu thế công nghệ, hãng The Loop lưu ý.

Trước đây, cựu lãnh đạo Apple là Steve Jobs từng rất không hài lòng về việc Google sử dụng nhiều công nghệ đã đăng kí bản quyền của Apple trong nền tảng Android. Trong cuộc nói chuyện với tác giả cuốn tiểu sử chính thức của mình là ông Walter Isaacson, ông Steve Jobs đã nói rằng sẵn sàng tiến hành “chiến tranh hạt nhân” để chống lại vi phạm bản quyền hơn là cho phép các nhà sản xuất smartphone chạy Android sử dụng công nghệ của Apple để kiến tiền.

Và đó không phải là lời hăm doạ suông: Trong vòng 18 tháng trước khi qua đời vào ngày 5/10/2011, Steve Jobs đã đệ đơn kiện liền lúc 3 nhà sản xuất thiết bị Android hàng đầu là HTC, Samsung và Motorola. Sau một thời gian, Apple đạt được lệnh cấm bán máy tính bảng Samsung ở Đức và trong vòng mấy tháng liền, làm trì hoãn sự có mặt của máy tính bảng này tại thị trường Úc.

Tiếp cận vấn đề một cách mềm dẻo, Apple có thể giúp các đối thủ tránh được các hình phạt như với Samsung, đồng thời kí thoả thuận sử dụng bản quyền sáng chế. “Dùng bằng sáng chế để ngăn các đối thủ trên thị trường cũng giống như đặt một tảng đá lên một dòng suối. Dòng nước sẽ tự tìm cách đi vòng qua tảng đá. Chẳng phải là tốt hơn nếu điều khiển dòng nước đó có lợi cho mình?”, chuyên gia này bình luận.

Theo thông tin từ DailyTech, đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã kí thoả thuận cho phép sử dụng bằng sáng chế của mình trong thiết bị Android với các hãng Samsung, HTC, Acer, Viewsonic, Wistron, Compal Electronics, Quanta Computer, Onkyo, General Dynamics và Vielocity Micro. Theo các luật sư của Microsoft, điều đó cho phép công ty này kiểm soát nhiều hơn 50% thị trường thiết bị Android tính theo số lượng. Nói cách khác, Microsoft đang thu bộn tiền từ hơn nửa số thiết bị Android bán ra thị trường thế giới.

Hồi tháng 7/2011, trước khi Microsoft thoả thuận cùng Samsung, các nguồn tin cho biết Microsoft yêu cầu nhà sản xuất Hàn Quốc trả 15 USD cho mỗi thiết bị Android. Các điều khoản thực mà hai bên thoả thuận không được công bố. Liên quan đến HTC, theo các chuyên gia, công ty này trả cho nhà khổng lồ phần mềm của thế giới 5 USD từ mỗi thiết bị di động chạy Android. Và số tiền hợp đồng này mang lại cho Microsoft còn lớn hơn cả việc bán bản quyền hệ điều hành Windows Phone của chính Microsoft, gấp 3 lần!

Theo PC World/CNews.ru

Theo: http://tintuc.xalo.vn/

3d Điện thoại android 4g cài đặt iOS Rim Nokia HTC Email Windows phone Android 4.0 Máy tính bảng Jelly bean iphone Apple Ice cream sandwich Màn hình Galaxy tab Hd Video facebook trình duyệt Smartphone Microsoft Lg Ipad Phần cứng Galaxy Android market Điện thoại Motorola Asus Blackberry Tablet Google Phần mềm Bàn phím Android 2.3 Sony 2g Bảo mật Samsung Ứng dụng Samsung galaxy 3g